10+ Cách Giúp Con Thích Làm Việc Nhà Ngay Từ Nhỏ

Cách giúp con thích làm việc nhà sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thể tự tin làm được điều này. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Bii Mart để áp dụng cho khoa học và hợp lý.

Lợi ích khi cho con làm việc nhà từ nhỏ

Để con làm việc nhà trong khả năng của trẻ sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Bao gồm:

  • Rèn cho bé tính cẩn thận và khéo léo.
  • Giúp bé có sự độc lập, tự lập và không cần phải dựa dẫm vào người khác.
  • Ngay cả khi môi trường sống có sự thay đổi thì bé cũng thích nghi dễ dàng và chủ động hơn với cuộc sống mới.
Lợi ích khi cho con làm việc nhà từ nhỏ

Lợi ích khi cho con làm việc nhà từ nhỏ

  • Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm khi kết hợp với người khác.
  • Rèn tính kỷ luật để bé phải hoàn thành công việc cho dù có thích hay không.
  • Giúp cho bé phát triển, rèn luyện thể chất và tính sáng tạo.
  • Bé làm việc nhà sẽ giúp hình thành sự tự tin và chăm chỉ hơn.
  • Bé sẽ biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn.

Cách giúp con thích làm việc nhà

Bố mẹ nên là người tinh tế để bé chủ động hơn với việc nhà. Không nên để trẻ làm việc quá sức của mình mà hãy động viên, khuyến khích con làm việc vừa sức, theo ý muốn. Dưới đây là một số cách giúp con thích làm việc nhà bố mẹ có thể tham khảo:

Khuyến khích và khen ngợi đúng lúc

Dù bé còn quá nhỏ nhưng luôn thích được cha mẹ coi trọng. Tuy nhiên, có đôi lúc bé sẽ sao nhãng hay quên nhiệm vụ mình được giao. Thay vì đánh mắng và tạo áp lực cho con thì bố mẹ hãy khuyến khích, động viên để con có động lực làm việc.

Sau khi con hoàn thành một công việc nào đó thì bố mẹ hãy dành lời khen như: “Con giỏi quá”, “mẹ tin con làm được mà”… Đó cũng là cách để giúp con thích làm việc nhà hơn.

Cùng con làm việc nhà như hai người bạn

Khi cha mẹ cùng con làm việc nhà sẽ giúp bé có cảm giác được tôn trọng. Từ đó, bé dần tự tin hơn khi ra ngoài xã hội. Tuy nhiên, bố mẹ không nên làm hết việc của bé mà hãy hỗ trợ, đồng hành cùng con. Ví dụ như dạy con cách rửa bát vừa sạch sẽ lại phải cẩn thận để tránh rơi vỡ gây tổn thương.

Cha mẹ hãy cùng con làm việc nhà như hai người bạn

Cha mẹ hãy cùng con làm việc nhà như hai người bạn

Khi con làm không tốt tuyệt đối không được chê bai

Con trẻ luôn muốn bố mẹ khen và động viên mỗi khi làm việc gì đó. Tuy nhiên, khi con làm không tốt thì không được chê bai mà hãy nói giảm nói tránh. Ví dụ như: “Không sao đâu con, lần sau cố gắng hơn con nhé”… Chỉ cần như vậy là bé sẽ tự thấy có động lực và vui sướng để lần sau được thể hiện mình.

Hãy để con tự làm những việc mà con muốn

Trẻ con rất thích bố mẹ giao việc nhà và hoàn thành nó. Đây chính là cách để bé thể hiện trách nhiệm và năng lực của mình. Bố mẹ hãy theo dõi và hỗ trợ khi thấy con cần giúp đỡ.

Thậm chí, hãy động viên, gợi ý và cổ vũ bé để con cố gắng nhiều hơn nữa. Tuyệt đối không la mắng, gắt gỏng khi bé không hoàn thành công việc nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con.

Hãy để con tự làm những việc mà con muốn

Hãy để con tự làm những việc mà con muốn

Tạo thói quen cho con bằng cách đưa ra thời gian biểu

Hình thành thói quen làm việc theo thời gian biểu chính là cách giúp con thích làm việc nhà mà bố mẹ không nên bỏ qua. Hãy cho bé làm công việc nào đó lặp đi lặp lại hàng ngày thì tự bé sẽ tạo thói quen cho mình mà bố mẹ không cần phải nhắc nhở.

Các công việc thường ngày mà bé có thể làm như: Tự gấp chăn sau khi thức dậy, dọn cơm trước khi ăn, quét dọn nhà cửa vào mỗi buổi chiều… Thói quen này sẽ giúp hình thành nên tính kỷ luật, tự giác và giúp bé biết được trách nhiệm chung của các thành viên trong gia đình khi làm việc nhà.

Nên Xem  5+ Máy Đuổi Muỗi Hiệu quả, An Toàn Cho Cả Nhà

Tùy độ tuổi mà giao việc nhà phù hợp

Cho bé làm việc nhà càng sớm thì càng giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên giao việc phù hợp theo từng độ tuổi nhất định. Khi bé không muốn làm thì không nên ép mà hãy để bé chủ động là cách giúp con thích làm việc nhà khá hay và hữu ích.

Tùy độ tuổi mà giao việc nhà phù hợp cho con

Tùy độ tuổi mà giao việc nhà phù hợp cho con

Với bé từ 2 – 4 tuổi có thể vứt rác, thu dọn đồ chơi. Trong khi bé 4 – 6 tuổi đã có thể quét nhà, dọn bàn, gấp chăn màn… Trong những lần đầu bé làm, mẹ nên theo dõi và hướng dẫn để con học hỏi. Từ đó làm việc có hiệu quả hơn.

Bé làm tốt hãy có thưởng

Phần thưởng ở đây không phải là tiền hay quà bánh mà đơn giản chỉ là một ngôi sao chẳng hạn. Khi bé tích đủ sao thì sẽ được thưởng cho đi chơi nhà bóng. Hoặc mua món đồ yêu thích chính là cách tạo cho con thói quen thích làm việc nhà. Như vậy, bé sẽ kiên trì và thực hiện công việc một cách nghiêm túc để đạt được thành tích mà mình mong muốn.

Nên Xem  Một Số Kỹ Năng Sống Cho Con Gái Tuổi Dậy Thì

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về những cách giúp con thích làm việc nhà. Bố mẹ hãy tham khảo những cách trên và áp dụng sao cho phù hợp giúp con tự tin, năng động hơn trong cuộc sống.

Cập Nhật Lúc: 23:00, 07/08/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart