Một Số Kỹ Năng Sống Cho Con Gái Tuổi Dậy Thì

Kỹ năng sống cho con gái tuổi dậy thì có vai trò vô cùng quan trọng để con tự tin, mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, những kỹ năng đó là gì thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Biimart.net nhé!

Áp lực khi con bắt đầu dậy thì

Khi bước vào tuổi dậy thì, con sẽ có sự thay đổi rất lớn cả về tâm lý, sinh lý. Lúc này, con sẽ cảm thấy rất áp lực như:

 • Không biết cách chia sẻ những khó khăn của bản thân đang gặp phải với cha mẹ như thế nào.
 • Chư biết nên nói thế nào để cha mẹ không la mắng nên ngày càng thu hẹp bản thân.
 • Không có mục tiêu rõ ràng, lâu dần sẽ mặc kệ để đến đâu thì đến.
Con gái dậy thì gặp nhiều áp lực

Con gái dậy thì gặp nhiều áp lực

 • Có nhiều dự định và ước muốn nhưng không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào.
 • Muốn nói ra suy nghĩ, tâm tư của mình mà không biết chia sẻ với ai.
 • Đôi lúc thấy có lỗi với cha mẹ nhưng để mở lời xin lỗi thì rất khó.
 • Nhiều lúc muốn thay đổi và muốn mạnh mẽ hơn nhưng không có động lực…

Tính cách của con gái trong tuổi dậy thì

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, tính cách của con gái có sự thay đổi nhất định. Đó là:

 • Thường so sánh cơ thể mình với các bạn. Đây là thay đổi rõ nhất của con trong giai đoạn dậy thì mà bố mẹ nên nắm vững. Bé gái sẽ thường xuyên trang điểm, làm đẹp để thay đổi phong cách cho phù hợp với lứa tuổi.
 • Có suy nghĩ trưởng thành hơn: Khi dậy thì, bé gái sẽ có tư tưởng mình đang dần trở thành người lớn và không còn trẻ con nữa. Lúc này, con gái luôn mong muốn bố mẹ tôn trọng về quyền riêng tư của mình.
Tính cách của con gái trong tuổi dậy thì có sự thay đổi

Tính cách của con gái trong tuổi dậy thì có sự thay đổi

 • Chú ý đến bạn khác giới nhiều hơn: Giai đoạn này con gái đã có những rung động đầu đời nên dễ nhầm lẫn giữa tình yêu với tình bạn. Đặc biệt, tính cách của con gái cũng có nhiều thay đổi. Cụ thể như: Hay nóng giận, muốn gì là có bằng được nhưng lại dễ chán…
 • Dễ xúc động và nhạy cảm hơn: Con gái không còn vô lo như trước kia. Thay vào đó là dần có những lo lắng, áp lực nhất định. Vì thế, sẽ nhạy cảm, dễ xúc động chỉ với một vấn đề rất nhỏ.

Kỹ năng sống cho con gái tuổi dậy thì

Hiểu rõ về các kỹ năng sống cho con gái tuổi dậy thì sẽ giúp trẻ tự tin và mạnh mẽ hơn. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng cần nắm vững:

Nên Xem  Những Biến Đổi Tâm Sinh Lý Tuổi Dậy Thì Ở Trẻ Cần Quan Tâm

Biết khoan dung với bản thân

Đôi khi bi quan trong cuộc sống khi gặp thất bại sẽ khiến bé gái trong giai đoạn dậy thì dễ mắc trầm cảm hơn so với bình thường. Do đó, cha mẹ hãy dạy con luôn biết cách khoan dung, đối mặt với thất bại. Hãy làm gì đó để giúp con tự tin đứng dậy sau những vấp ngã đầu đời.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con gái trong giai đoạn dậy thì

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con gái trong giai đoạn dậy thì

Biết cách đối phó khi bị lạm dụng

Vấn đề mà các bậc làm cha mẹ luôn lo lắng cho con gái bé bỏng của mình đó chính là lạm dụng. Nếu gặp phải trường hợp như vậy thì con rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Từ đó khó có thể đứng vững trong cuộc sống. Lúc này, con rất cần người lớn động viên, quan tâm và chia sẻ. Như vậy mới quên đi nỗi đau về tinh thần đó. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ dậy dỗ con biết như thế nào là mối quan hệ xấu để tránh xa từ sớm.

Học hỏi từ tình bạn: kỹ năng sống cho con gái tuổi dậy thì

Đối với bạn bè và những người xung quanh, con gái nên thật thà để luôn có được mối quan hệ tốt. Chỉ với những hành động đơn giản như: Chia sẻ ghế ngồi, chia sẻ miếng bánh cho bạn… thì sẽ được nhiều người yêu quý.

Tôn trọng cảm xúc của con

Bé gái thường dậy thì sớm hơn bé trai và cũng là đối tượng nhạy cảm hơn rất nhiều. Đôi khi có những cảm xúc riêng của con không phù hợp với lối sống hiện tại. Tuy nhiên, bố mẹ không nên kiểm soát con mà hãy phân tích để con hiểu. Qua đó sẽ nhận ra sai lầm của mình. Có như vậy, con mới mở lòng chia sẻ mọi chuyện với bố mẹ trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Hãy phân tích để con hiểu nhằm có những cảm xúc phù hợp

Hãy phân tích để con hiểu nhằm có những cảm xúc phù hợp

Luôn phải đối xử tốt với cơ thể mình

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ internet như hiện nay thì việc bé gái tiếp xúc với nhiều thông tin không sạch sẽ là rất nhiều. Vì thế, bố mẹ hãy định hướng cho con biết đâu là thông tin hữu ích để con phát triển lành mạnh.

Ngay khi con còn nhỏ, bố mẹ hãy chia sẻ về cơ thể của con. Điều này sẽ giúp khi lớn lên con chủ động, hòa nhập với cuộc sống và trở nên tự tin hơn.

Phát triển tố chất lãnh đạo

Kỹ năng phát triển tố chất lãnh đạo của con trẻ rất quan trọng nên bố mẹ không được bỏ qua. Hãy cho con tham gia vào các công việc thường ngày như: Nấu nướng, dọn dẹp, làm việc nhà,… Việc phụ giúp bố mẹ như vậy cũng chính là hành trang để bé có đủ tự tin tham gia các hoạt động xã hội.

Lên kế hoạch chi tiêu phù hợp

Khi trẻ lớn hơn một chút thường có thói quen tiêu xài linh tinh. Nguyên nhân là do chưa biết đâu là món đồ cần thiết. Lúc này, bố mẹ hãy tư vấn và giải thích cho con gái sự tiết kiệm. Đồng thời phân tích những gì cần mua và không nên mua. Đây cũng là cách để rèn cho con cách sống tự lập, không phải phụ thuộc vào bố mẹ.

Nên Xem  Kỹ Năng Để Trở Thành Bạn Của Con Trẻ Nhỏ

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về một số kỹ năng sống cho con gái tuổi dậy thì. Kỹ năng này sẽ giúp bạn gái tự tin hơn về bản thân. Từ đó tạo nền tảng cho cuộc sống tươi vui, năng động hơn.

Cập Nhật Lúc: 22:47, 07/08/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart