Vì Sao Nên Áp Dụng Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật

Vì sao nên áp dụng phương pháp dạy con thông minh của người Nhật? Khi con lọt lòng, cha mẹ nào cũng đều muốn con mình thông minh, hoạt bát. Thế nên ngay từ khi còn bé nhiều cha mẹ đã tìm hiểu những phương pháp giáo dục con. Mục đích là hướng tới cho con mình một tương lai tốt đẹp nhất. Và một trong những phương pháp được xem là tốt nhất đối với sự giáo dục từ thuở còn bé là phương pháp dạy con thông minh của người Nhật. Vậy vì sao phương pháp này lại được sự ủng hộ và tín nhiệm của nhiều bậc phụ huynh như vậy? Chúng ta hãy cùng Biimart tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Vì sao nước Nhật được khen là đất nước có nền giáo dục tốt?

Trước khi được biết đến với tên gọi xứ sở hoa anh đào, nước Nhật đã phải trải qua một thời kì gian khổ. Đó là phải xây dựng lại đất nước từ một kẻ thua cuộc sau chiến tranh thế giới thứ hai. Cuộc chiến tranh này đã khiến toàn bộ người dân cũng như đất nước lâm vào cuộc đại khủng hoảng. Kinh tế cũng như nền giáo dục đều phải xây dựng lại

Chính vì đi lên từ khó khăn như vậy nên người Nhật đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Nhất là phải đầu tư toàn lực vào phát triển giáo dục. Bởi vì trẻ em mới là tương lai thực sự của đất nước. Chính vì thế mà phương pháp nuôi con kiểu Nhật luôn có khả năng phát triển trí thông minh. Theo đó là sự hoàn thiện tính cách cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Nên Xem  Bà Bầu Bị Sốt Nên Làm Gì để An Toàn cho Thai Nhi?

Cha mẹ luôn có thể dễ dàng bước vào thế giới nội tâm của con

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật luôn chú trọng đến việc gắn kết tình thân giữa cha mẹ và con cái. Điều này giúp ích cho cha mẹ rất nhiều khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi dậy thì. Giai đoạn này sẽ khiến nhiều gia đình phải điên đầu. Đó là tính cách cũng như sở thích và tư duy quái dị của con.

Vì thế khi phụ huynh sử dụng phương pháp này với con từ khi còn bé sẽ giúp dễ dàng giao tiếp với nhau. Từ đó thuận tiện chia sẻ cũng như trao đổi tình cảm với con. Thông qua đó bạn sẽ hiểu được mong muốn cũng như nguyện vọng của con. Nhờ đó sẽ hỗ trợ con phát triển nhân cách, trí tuệ một cách tốt nhất.

Đồng thời cũng giúp hình thành cho con có khuôn khổ để gắn bó với gia đình. Từ đó không để con mắc các bệnh về tâm lý trong quá trình khôn lớn.

Hình thành cho con tính kỷ luật và tự lập ngay từ khi con bé

Hình thành tính kỹ luật ngay từ bé

Hình thành tính kỹ luật ngay từ bé

Người Nhật luôn được biết các bạn ngoại quốc biết đến với sự đúng giờ khi làm việc. Điều dễ thấy nhất là người Nhật không bao giờ đi làm muộn. Tình trạng “giờ cao su” cũng không bao giờ xảy ra khi làm bất cứ việc gì. Chỉ cần một chi tiết nhỏ thôi cũng đủ khiến ta cảm thấy người Nhật nguyên tắc như thế nào. Tính kỷ luật này đã được rèn giũa từ khi con họ có nhận thức và duy trì đến lúc lớn.

Ngay từ những năm trẻ học mầm non, chúng đã phải tuân theo kỷ luật và tự mình làm những việc do cô giáo yêu cầu. Ví dụ khi tham gia các hoạt động dã ngoại ở bên ngoài, trẻ em Nhật Bản luôn phải xếp hàng. Và cũng phải đi đúng theo thứ tự được quy định. Nhất là không được tự phép đổi vị trí khi chưa có sự đồng ý của cô giáo.

Nhờ vậy mà người Nhật luôn tuân thủ luật giao thông và làm việc vô cùng trật tự, quy củ. Hay khi ở nhà, thay vì chỉ biết “cắm đầu” vào học. Trẻ em ở Nhật phải tập làm quen với việc nhà như quét dọn, lau chùi, rửa chén để rèn luyện tính tự giác, tự chủ. Đây là một yếu tố quan trọng để tồn tại trong xã hội hiện đại này.

Vì sao nên áp dụng phương pháp dạy con thông minh của người Nhật: biết đối nhân xử thế

Biết chào hỏi lễ phép

Biết chào hỏi lễ phép

Lễ nghĩa luôn là việc được người Nhật đặt lên trên hàng đầu. Vì thế, ngay từ khi con mới nhận thức là đã học cả điều này. Biểu hiện rõ nhất là khi tiếp xúc với người Nhật lần đầu tiên họ luôn chào đối phương. Đó là tư thế cúi người, hai tay để bên hông hoặc sẽ nắm lại để trước bụng. Cách chào này cho thấy sự tôn trọng tuyệt đối của người Nhật dành cho bạn. Qua đó tạo cảm giác mình được trân trọng cho đối phương.

Vì thế, bạn hãy dạy con cách chào hỏi, học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi như thế nào với người lớn hoặc các bạn đồng niên. Đây luôn là ba thứ không thể thiếu trong bước đầu hình thành tính cách của con.

Việc dạy con cách nói lời cảm ơn và xin lỗi với người khác đúng lúc sẽ khiến chúng dễ dàng hòa nhập được với cộng đồng. Qua đó tạo thiện cảm và có được sự yêu mến của người khác. Từ đó hướng trẻ đến một lối sống văn minh lịch sự.

Con trẻ luôn năng động trong mọi tình huống

Hình thành tính năng động cho bé

Hình thành tính năng động cho bé

Sự thông minh của trẻ theo quan niệm của người Nhật không chỉ học trong sách vở mà còn phải kết hợp với các hoạt động ngoại khóa khác. Điều này giúp cho trẻ có sự đồng đều về trí tuệ cũng như thể lực và năng khiếu. Vì thế nên cha mẹ người Nhật cho con họ tham gia biểu diễn hoặc thi đấu để kích thích tính cách năng động vốn có của trẻ từ rất sớm. Vì khi trẻ lên 2 tuổi luôn muốn vận động tay chân, cơ thể. Nếu cha mẹ kìm nén điều này lại thì rất dễ khiến trẻ bị ức chế.

Vậy nên khi áp dụng phương pháp này bạn sẽ thấy con mình luôn trong trạng thái vui vẻ, hứng khởi. Từ đó tự tin bắt chuyện để hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Qua đó góp phần sự phát triển của trẻ thêm phần hoàn thiện.

Nên Xem  Những Biến Đổi Tâm Sinh Lý Tuổi Dậy Thì Ở Trẻ Cần Quan Tâm

Trên đây là những lý do giải thích Vì sao nên áp dụng phương pháp dạy con thông minh của người Nhật. Từ đó giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn khi lựa chọn giải pháp nuôi và dạy con khôn lớn thành người hữu ích.

Cập Nhật Lúc: 00:50, 23/07/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart