Những Biến Đổi Tâm Sinh Lý Tuổi Dậy Thì Ở Trẻ Cần Quan Tâm

Những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở trẻ là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Khi bắt đầu vào độ tuổi này, trẻ thường vấp phải những chướng ngại về mặt tâm lý cũng như sinh lý. Lúc này tinh thần và cơ thể đều có những thay đổi lớn mà chúng không ngờ tới trước được. Nếu thiếu đi sự quan tâm của cha mẹ trẻ sẽ có những suy nghĩ lệch lạc cũng như phát triển không đồng đều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý sau này của trẻ. Do đó cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến những biến động của trẻ trong suốt giai đoạn dậy thì. Hãy cùng Biimart tìm hiểu chi tiết nhé!

Những thay đổi về mặt sinh lý

Khi trẻ đang bắt đầu vào giai đoạn dậy thì, cha mẹ cần lưu ý là sự phát triển về cơ thể của con. Đây là khoảng thời gian hormone tăng trưởng và hormone sinh dục phát triển mạnh mẽ. Nó thể hiện rõ rệt ở cân nặng và chiều cao.

Bên cạnh đó, các đặc tính sinh dục thứ phát sẽ tạo ra sự khác biệt về cơ thể giữa nam và nữ. Các trẻ em nữ sẽ có xu hướng dậy thì sớm hơn trẻ nam từ 1 đến 2 năm. Trong quá trình này, phụ huynh cần chia sẻ, nói chuyện, tâm sự cùng con. Nhất là trao đổi những thay đổi cần có ở độ tuổi dậy thì. Qua đó giúp con không bị bỡ ngỡ khi đối diện.

Sự phát triển về cơ thể ở tuổi dậy thì

Sự phát triển về cơ thể ở tuổi dậy thì

Sự phát triển tuyến vú ở bé gái

Đối với bé gái quá trình dậy thì sẽ có nhiều biến đổi hơn cả về bên trong lẫn bên ngoài. Dấu hiệu đầu tiên đó là sự phát triển của tuyến vú. Quá trình này xảy ra là do tác động của estrogen ở buồng trứng bài tiết ra. Bình thường độ tuổi trung bình khi tuyến vú bắt đầu phát triển là khoảng 10-11 tuổi.

Sự phát triển của lông mu

Đặc điểm thứ 2 để nhận biết thời kỳ dậy thì của trẻ là sự phát triển của lông mu. Thường lông mu sẽ xuất hiện sau khi tuyến vú đã phát triển được 6-12 tháng và được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Sự xuất hiện kinh nguyệt ở bé gái

Đặc điểm thứ 3 để biết rằng giai đoạn dậy thì của trẻ đã hoàn thành là sự xuất hiện của kinh nguyệt. Từ 12-14 tuổi thường là độ tuổi trung bình để có kinh nguyệt.

Độ tuổi này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như DNA, chế độ dinh dưỡng, thậm chí là chủng tộc,vv… Vì thế khi phụ huynh nhận thấy con mình có những dấu hiệu thay đổi về mặt ngoại hình và nội tiết như trên thì nên đặc biệt chú ý đến con nhiều hơn. Từ đó cần đảm bảo con được trang bị đủ kiến thức về quá trình dậy thì.

Những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở trẻ về mặt tâm lý

Có nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian để ý đến những diễn biến về mặt tâm lý của con. Từ đó nhiều trẻ đã vô thức trở nên có chướng ngại về mặt tâm lý. Và hình thành việc ngại giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa.

Điều này ảnh hưởng rất lớn và để lại những hệ lụy không ngờ tới trong quá trình phát triển của trẻ. Vì thế bên cạnh sự thay đổi lớn về mặt sinh lý thì tâm lý ở trẻ cũng phải được đặc biệt lưu tâm. Vì thế, chúng ta không được bỏ qua những sự thay đổi nhỏ về thái độ của con. Sau đây là một số những biến đổi về mặt tâm lý chung để cha mẹ dễ dàng nắm bắt được tâm lý của con.

Không thích bị kiểm soát: những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở trẻ

Trẻ không thích bị ba mẹ kiểm soát

Trẻ không thích bị ba mẹ kiểm soát

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ dần hình thành được cho mình ý thức tự chủ trong cả suy nghĩ lẫn hành động. Trẻ muốn nói lên suy nghĩ và tự đưa ra quyết định cho bản thân. Và không còn thích tham khảo ý kiến của cha mẹ.

Khi cha mẹ càng quan tâm vào những việc của con thì con sẽ càng có thái độ cáu gắt và không muốn nghe lời cha mẹ nói. Đỉnh điểm hơn là con cái sẽ cãi lại và sẽ càng ít nói chuyện với cha mẹ. Thay vào đó sẽ giành nhiều thời gian cho bạn bè và mạng xã hội.

Độ tuổi bồng bột này thường kéo dài từ 10-16 tuổi theo cấp độ tăng dần. Còn từ 17 tuổi trở đi, trẻ sẽ dần định hành lại ý thức và thái độ. Từ đó hiểu được những lời khuyên cũng như tôn trọng và biết ơn cha mẹ hơn.

Chú ý hơn hình ảnh của bản thân

Việc quan tâm hơn đến sự thay đổi của cơ thể là điều rất căn bản. Bởi vì trẻ luôn có tính tò mò đối với những sự thay đổi trên cơ thể. Vì thế cũng bắt đầu có nhu cầu làm đẹp. Trẻ sẽ có những so sánh nhược điểm của bản thân với bạn bè. Và nếu không ưng ý thì dễ buồn rầu và lo lắng.

Nên Xem  # 8 Đèn Học Chống Cận Thị Tốt Nhất Cho Học Sinh

Những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở trẻ: Mở rộng mối quan hệ

Giai đoạn này trẻ sẽ muốn kết nhiều bạn để mở rộng mối quan hệ hơn. Trẻ sẽ có xu hướng chơi theo nhóm. Từ đó có thể dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách của những bạn cùng chơi.

Một điều cha mẹ cần đặc biệt chú ý là từ độ tuổi từ 14-16 tuổi trẻ luôn muốn tìm kiếm bạn khác giới. Từ đó bắt đầu sẽ có những mối quan hệ liên quan đến tình yêu. Thậm chí muốn thử nghiệm tình dục.

Biến đổi mạnh mẽ về nhận thức

Sự thay đổi về nhận thức ở tuổi dậy thì

Sự thay đổi về nhận thức ở tuổi dậy thì

Giai đoạn này ý thức của trẻ luôn nhanh nhạy và có suy nghĩ riêng của mình. Bên cạnh đó, chỉ số thông minh và sáng tạo tăng nhanh từ 14-16 tuổi. Đặc biệt trẻ sẽ muốn đề cao bản thân, luôn cho mình là đúng. Điều này rất dễ khiến trẻ gây ra những hành động dại dột như tự tử, nghiện thuốc, nghiện game,… Vì thế cha mẹ cần quan tâm và can thiệp kịp thời.

Nên Xem  7 Mẹo Giúp Bé Trở Nên Thích Đánh Răng Hơn Nên Áp Dụng Ngay

Vậy nên những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở trẻ luôn rất phức tạp và khó đoán. Thế nên vai trò của người cha người mẹ lại càng thêm quan trọng. Họ không chỉ là một người bạn tâm sự với con. Hơn hết còn là người thầy dẫn dắt con đi đúng hướng. Vậy nên, Bii Mart khuyên bạn hãy quan tâm và ở bên con trong suốt giai đoạn khủng hoảng về mặt tâm sinh lý này.

Cập Nhật Lúc: 00:13, 23/07/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart