10+ Cách Cha Mẹ Ứng Phó Với Trẻ Bướng Bỉnh Cực Hiệu Quả

Cách cha mẹ ứng phó với trẻ bướng bỉnh không phải là việc đơn giản mà thực sự khó khăn. Việc uốn nắn trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé trưởng thành độc lập, mạnh mẽ. Qua đó tránh được những điều xấu trong cuộc sống đầy cám dỗ. Vậy cách làm thế nào? Bạn hãy cùng Biimart.net tìm hiểu chi tiết các biện pháp nhé!

Trẻ bướng bỉnh có những đặc điểm gì?

Một đứa trẻ bướng bỉnh thường thích làm theo ý mình khiến cha mẹ khó dạy bảo. Tuy nhiên, cũng có những bé vì cá tính mạnh mẽ cũng như có chính kiến của riêng mình. Từ đó phản bác lại ý kiến của cha mẹ. Bé như vậy thường rất thông minh, năng động và sáng tạo nên cần được phát huy.

Đặc điểm của trẻ bướng bỉnh

Đặc điểm của trẻ bướng bỉnh

Ngược lại, bé bướng bỉnh thường không chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác và luôn muốn làm theo ý của riêng mình không cần biết đúng sai. Vì thế, bạn nên hiểu rõ trẻ bướng bỉnh có những đặc điểm gì để đưa ra nhận định phù hợp.

Dưới đây là một số đặc điểm của trẻ bướng bỉnh bố mẹ nên tham khảo:

 • Thích làm việc mà mình muốn theo tốc độ của mình.
 • Trẻ sẽ muốn người khác lắng nghe và thừa nhận ý kiến của mình.
 • Thực hiện công việc độc lập theo hướng cực đoan.
 • Trẻ muốn người khác chú ý đến mình nhiều hơn.
 • Khi đã thích gì thì muốn làm cho bằng được mặc kệ lời khuyên của bất cứ ai.
 • Có tố chất lãnh đạo nhưng không thực sự hiệu quả mà hay áp đặt vào người khác.
 • Thường xuyên nổi giận.

Để dạy dỗ con trẻ bướng bỉnh hiệu quả thì bố mẹ phải thực sự kiên trì và đồng hành cùng con. Tuy nhiên, trước hết cần phải xác định xem con có thực sự là đứa trẻ bướng bỉnh hay không rồi mới đưa ra phương án dạy dỗ phù hợp.

Cách cha mẹ ứng phó với trẻ bướng bỉnh

Có rất nhiều cách cha mẹ ứng phó với trẻ bướng bỉnh. Tuy nhiên, bạn hãy vận dụng linh hoạt một số giải pháp dưới đây mà không nên quá khắt khe với con để mang lại hiệu quả như mong muốn:

Nên Xem  Kỹ Năng Để Trở Thành Bạn Của Con Trẻ Nhỏ

Không ép buộc con

Đối với những đứa trẻ vốn dĩ đã bướng bỉnh mà còn ép buộc chúng làm theo ý mình thì chúng càng chống đối. Vì thế, để tránh tình trạng này, bạn nên kết nối với con và hiểu xem vì sao chúng lại như vậy. Có thể ngồi cùng con cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại rồi tâm sự cùng nhau. Điều này còn giúp bạn hiểu con nhiều hơn để điều chỉnh cách dạy dỗ cho phù hợp.

Cha mẹ hãy kết nối với con, tránh ép buộc con

Cha mẹ hãy kết nối với con, tránh ép buộc con

Cho con được tự ý lựa chọn theo ý mình

Trẻ bướng bỉnh thường không thích cha mẹ chỉ bảo mà muốn làm theo ý mình. Do đó, bạn không nên ép con phải lựa chọn theo ý mình mà hãy để con tự quyết định lựa chọn hay làm việc gì đó. Tuy nhiên, không nên lúc nào cũng để con tự chọn mà bạn hãy đưa ra những gợi ý nho nhỏ nếu thấy bé bối rối hoặc sự lựa chọn của con chưa phù hợp.

Cách cha mẹ ứng phó với trẻ bướng bỉnh: Thường xuyên trò chuyện với con

Đây là một trong những cách ứng phó với trẻ bướng bỉnh vô cùng hiệu quả mà cha mẹ không nên bỏ qua. Đôi khi vì cuộc sống thường ngày không được quan tâm nên con mới trở nên bướng bỉnh để bố mẹ chú ý đến mình nhiều hơn. Vì thế, bạn hãy thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con để xem con có buồn, khó chịu gì không.

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Khi trò chuyện như vậy thì cha mẹ sẽ hiểu con nhiều hơn. Nếu những ý kiến của con có gì chưa hợp lý thì cha mẹ hãy phân tích và đưa ra phương án phù hợp. Nếu thấy hợp lý thì động viên, khích lệ để con cố gắng nhằm đạt được kết quả tốt.

Luôn tạo không khí vui vẻ trong nhà: cách cha mẹ ứng phó với trẻ bướng bỉnh

Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ em còn nhỏ chưa biết gì nên việc cãi nhau không cần phải giấu chúng. Tuy nhiên, chúng lại là người biết quan sát và học hỏi rất nhanh. Chúng sẽ bắt chước và thường xuyên thực hiện hành động của người lớn. Bởi vậy, cha mẹ hãy luôn tạo không khí vui tươi trong nhà. Như vậy sẽ kiến tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ và chăm ngoan cho bé ngay từ nhỏ.

Luôn giữ bình tĩnh khi tiếp xúc với trẻ bướng bỉnh

Cha mẹ thường hay măng và lớn tiếng với con trẻ khi chúng chống đối. Tuy nhiên, điều này càng khiến chúng bướng bỉnh hơn và việc dạy dỗ cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, bạn nên bình tĩnh trong mọi tình huống. Đồng thời giải thích rõ cho con hiểu điều gì là đúng, sai để con làm theo.

Hãy giữ bình tĩnh khi trẻ bướng bỉnh

Hãy giữ bình tĩnh khi trẻ bướng bỉnh

Luôn tôn trọng con trong mọi hoàn cảnh

Nếu cha mẹ luôn cho trẻ thấy rằng bé được tôn trọng thì con sẽ cải thiện được rất nhiều tính bướng bỉnh. Tôn trọng con tức là:

 • Đồng hành cùng con và lắng nghe mọi cảm xúc của con.
 • Chú ý đến suy nghĩ của con.
 • Hợp tác nhưng không áp đặt lên con trẻ.
 • Để con tự làm việc trong khả năng của mình.
 • Đưa ra quy tắc để mọi người cùng thực hiện nhưng không được tùy tiện phá bỏ.
 • Làm gương để con noi theo và học tập.
 • Không được nói dối con trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Không gắt gỏng, quát nạt con khi con làm sai.

Nên Xem  Làm Gì Để Con Tránh Khỏi Cú Sốc Khi Bố Mẹ Ly Hôn

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách cha mẹ ứng phó với trẻ bướng bỉnh. Hãy quan tâm, lắng nghe ý kiến của con cũng như tâm sự với con nhiều hơn để cha mẹ hiểu được con muốn gì. Từ đó, cha mẹ sẽ cải thiện được tính cách bướng bỉnh của con hiệu quả.

Cập Nhật Lúc: 20:34, 08/08/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart