Làm Gì Để Con Tránh Khỏi Cú Sốc Khi Bố Mẹ Ly Hôn

Để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn không phải là điều dễ dàng. Cuộc sống luôn luôn có sự đổi thay mà không ai có thể đoán trước được. Vì thế, bố mẹ hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho con để chúng có thể vượt qua được nỗi đau này và vững bước trên con đường rộng mở phía trước. Hãy cùng Biimart tìm hiểu chi tiết cách giúp bé vượt qua cú sốc tâm lý này nhé!

Làm gì để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn

Khi cuộc sống không hạnh phúc và bắt buộc phải lựa chọn cách chia tay thì bố mẹ hãy nghĩ đến con của mình. Để con vượt qua được cú sốc đó thì bố mẹ hãy làm những việc sau:

Cho con biết bạn vẫn yêu thương chúng rất nhiều

Cho dù bố mẹ không còn tình cảm với nhau thì tình thương dành cho con luôn rất nhiều mà không bao giờ thay đổi. Hãy để cho con cảm nhận được điều đó sau khi bố mẹ ly hôn. Như vậy chúng yên tâm vững bước trên những chặng đường tiếp theo.

Làm gì để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn

Làm gì để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn

Hãy để con biết không ai là người có lỗi để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn

Trước khi ly hôn, cha mẹ hãy phân tích và ở gần con hơn. Mục đích là để con biết được lỗi này không phải là do mình gây ra. Không nên cho con biết nguyên nhân thực sự của việc ly hôn là gì. Quan trọng là hãy giúp con chấp nhận sự việc này một cách chủ động.

Bất kể lý do là gì đi chăng nữa thì bạn hãy luôn động viên, duy trì mối quan hệ theo chiều hướng tích cực. Điều này sẽ giúp con nhanh thích nghi với những thay đổi đó. Từ đó giúp cuộc sống thêm tươi vui, tránh những buồn bã, ủ rũ.

Nên Xem  Vợ Chồng Nên Dùng Bao Cao Su Loại Nào Dễ Lên Đỉnh Nhất?

Mở một cuộc đối thoại giữa các bên để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn

Hãy ngồi đối diện và nói chuyện thật nghiêm túc với con. Không nên giấu diếm chuyện bố mẹ ly hôn. Vì trước sau con cũng sẽ biết và có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Nếu con chưa sẵn sàng, hãy đợi đến khi chúng thực sự sẵn sàng rồi nói cũng chưa muộn.

Hãy nói chuyện nghiêm túc với con việc bố mẹ ly hôn

Hãy nói chuyện nghiêm túc với con việc bố mẹ ly hôn

Lúc này, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi thái độ của con để hỗ trợ chúng khi cần thiết. Không nên bỏ rơi con bất cứ lúc nào vì khi đó con sẽ thu mình lại. Từ đó trở nên sợ hãi và không dám đối mặt với thực tế này.

Chấp nhận sự thất vọng từ con

Con cảm thấy thất vọng với bố mẹ trong trường hợp này là điều dễ hiểu. Thay vì tạo ra áp lực cho con thì bố mẹ hãy chấp nhận điều đó. Và hãy để con khóc thật to để xua đi nỗi sợ hãi trong lòng. Sau đó, con sẽ tự thấy nhẹ nhõm và sẵn sàng đón nhận những điều mà mình vừa trải qua.

Sắp xếp các thành viên gặp nhau vào những dịp đặc biệt

Vào những ngày đặc biệt như ngày lễ, sinh nhật, bố mẹ có thể cho con gặp mặt. Mục đích là giúp bé được tận hưởng cảm giác như trước kia. Nếu không thể làm được thì hãy tạo sự bất ngờ cho con từ gia đình mới của con. Như vậy chúng thấy vẫn còn nhiều người yêu thương mình.

Hãy cho con gặp bố mẹ thường xuyên sau khi chia tay 

Hãy cho con gặp bố mẹ thường xuyên sau khi chia tay

Ngoài ra, hãy cho con thường xuyên gặp mặt bố mẹ để chia sẻ những gì đã trải qua. Nếu con ở với bố hoặc với mẹ thì hãy thường xuyên động viên, chia sẻ để con có thể nói lên tâm sự của mình. Đó cũng là cách để con dễ dàng bước đi trên chặng đường mới.

Tránh những tiêu cực

Bố mẹ không nên để con nhìn nhận vấn đề một cách tiêu cực ngay cả khi vợ/ chồng gây ra tổn thương khó hàn gắn. Hãy luôn nói về nửa kia một cách tích cực với con để giảm bớt sự căng thẳng khi ly hôn.

Bạn thử nghĩ xem, con trẻ sẽ nghĩ gì khi bố hoặc mẹ luôn nói xấu về nửa còn lại trong tâm thế giận giữ. Thay vì điều đó, bạn nên nói nhỏ nhẹ và hòa nhã với con trong bất kỳ trường hợp nào. Nó sẽ giúp con ít bị tổn thương và đau đớn hơn mặc dù không hề thích điều này.

Cho con có cơ hội được thăm bố/ mẹ

Bạn hãy cho con biết khi nào thì có thể thăm bố/ mẹ sau khi hai người ly hôn. Nếu không thể gặp con thường xuyên thì đây là cách hiệu quả để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ chia tay.

Ngoài ra, bạn nên hỗ trợ con bất cứ khi nào chúng cần. Đặc biệt, quan tâm đến nhu cầu và cuộc sống của con sẽ giúp con đối phó tốt hơn với tình huống trớ trêu này.

Duy trì cuộc sống ổn định cho con

Ngay cả sau khi bố mẹ ly hôn, chuyển nhà đi nơi khác thì cũng nên duy trì lối sống cho con như trước kia. Ví dụ: Ăn ngủ đúng giờ, hẹn bạn bè vào chiều thứ 7… Luôn giành tình yêu thương cho con để chúng biết bố/ mẹ không bao giờ rời bỏ mình mà có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Hãy duy trì cuộc sống ổn định cho con sau khi bố mẹ ly hôn

Hãy duy trì cuộc sống ổn định cho con sau khi bố mẹ ly hôn

Điều không nên khi bố mẹ ly hôn

Để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn thì điều quan trọng đó chính là không cho con trở thành người đưa tin cho mình. Nếu muốn nói chuyện trực tiếp với nửa kia thì còn có nhiều cách. Cụ thể như: Nhắn tin, viết email, gọi điện… Ngoài ra, không nên hỏi con yêu ai hơn, muốn ở với ai hơn để thỏa mãn sự ích kỷ của mình.

Bạn là người lớn nên hãy để cho con hiểu những gì mình đang trải qua theo hướng tích cực. Có như vậy, thì con mới can đảm bước tiếp sau khi chứng kiến sự vấp ngã của bố mẹ.

Nên Xem  10+ Cách Giúp Con Thích Làm Việc Nhà Ngay Từ Nhỏ

Trên đây là những phân tích chi tiết để con tránh khỏi cú sốc khi bố mẹ ly hôn. Các bạn hãy luôn là người bạn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường để con tự tin vững bước hơn trong cuộc sống.

Cập Nhật Lúc: 23:19, 07/08/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart