Cách Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Hiệu Quả Đến Không Ngờ

Khi sử dụng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ, giữ thời lượng pin laptop cao nhất có thể. Dưới đây Biimart.net sẽ giới thiệu những tuyệt chiêu giúp tăng tuổi thọ pin laptop hữu ích bậc nhất.

Vì sao bạn nên dùng các thủ thuật để tăng tuổi thọ pin laptop?

sử dụng pin laptop

Sử dụng đúng, pin laptop sẽ giữ được dung lượng cao trong thời gian lâu

Pin laptop là một linh kiện tiêu hao, sẽ hỏng dần sau thời gian sử dụng. Và chi phí thay thế pin laptop thường khá cao, từ vài trăm cho tới vài triệu đồng tùy dòng máy.

Khi pin yếu hoặc hỏng, việc sử dụng laptop cho công việc khá khó khăn. Việc sử dụng máy ở công ty, cơ quan hay những nơi không có ổ cắm điện trực tiếp là không thể.

Chính vì vậy mọi người nên áp dụng những thủ thuật nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop. Từ đó, kéo dài tuổi thọ để lâu phải thay thế pin hơn.

Một vài tuyệt chiêu giúp tăng tuổi thọ pin laptop hữu hiệu nhất

Nếu bạn cũng muốn tăng tuổi thọ pin laptop, xem ngay những gợi ý dưới đây của chúng tôi để có được giải pháp tốt nhất nhé.

Nên Xem  Nên Mua Laptop Hãng Nào? Top 11 Hãng Laptop Tốt Nhất

Thường xuyên vệ sinh điểm tiếp xúc giữa pin và laptop

Điểm tiếp xúc giữa pin bị bẩn là nguyên nhân khiến khả năng hoạt động của pin bị kém đi. Chính vì vậy bạn nên dùng vải mềm, thấm một chút cồn để làm sạch điểm tiếp xúc này hàng tháng. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu năng lượng của pin do tiếp xúc kém.

Tắt bỏ những phần cứng trên máy tính mà bạn không cần dùng

Vô hiệu hóa, tắt bỏ các phần cứng, các thiết bị gắn ngoài là điều đơn giản nhưng hữu ích trong việc gia tăng tuổi thọ của pin. Đồng thời, nó cũng giúp laptop của bạn hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tắt những hoạt động nền mà bạn không mong muốn trên máy tính

Trên laptop windows thường có nhiều hoạt động nền mà người dùng không mong muốn. Nổi bật như Automatic Updates, Windows Indexing… Tốt nhất, bạn nên vô hiệu hóa chúng để tránh hao pin.

Không để pin hay máy tính quá nóng

Laptop quá nóng sẽ khiến pin hỏng nhanh

Laptop quá nóng sẽ khiến pin hỏng nhanh

Nhiệt độ tăng cao có thể khiến các phần cứng, pin máy tính hỏng rất nhanh. Thậm chí pin của bạn còn có thể bị “chết đột ngột”. Chính vì vậy các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng laptop cần chú trọng đến việc thoát nhiệt.

Tuyệt đối không được để máy tính quá nóng. Trong trường hợp làm việc liên tục trong nhiều giờ, bạn có thể tháo pin ra khỏi máy tính. Đừng quên vệ sinh máy định kỳ để đảm bảo khả năng tản nhiệt nhé.

Tuyệt đối không để pin cạn sạch rồi mới bắt đầu sạc

Khuyến cáo của các nhà sản xuất laptop là bạn nên sạc pin khi còn khoảng 20%. Tuyệt đối không để pin cạn sạch hay xuống dưới 10%. Khi ở mức này, thời gian sạc pin sẽ lâu hơn và độ hư hao của pin cũng cao hơn. Với trường hợp pin cũ, thậm chí nó còn không thể phục hồi dung lượng như trước khi đã bị dùng cạn.

Tuyệt chiêu giúp tăng tuổi thọ pin laptop: cho pin có thời gian nghỉ ngơi

Nếu bạn làm việc trong một thời gian dài, liên tục thì nên cắm sạc, và pin cần được tháo khỏi laptop trước đó. Việc giữ pin trong máy và cắm dây sạc để sử dụng sẽ làm pin hỏng rất nhanh. Nguyên nhân là do pin vừa sạc vừa cung cấp năng lượng cho hoạt động của máy tính.

Bảo quản máy tính và pin cẩn thận khi không sử dụng đến

Bạn có thể tháo rời pin khi dung lượng pin ở mức trên 50% 

Bạn có thể tháo rời pin khi dung lượng pin ở mức trên 50%

Nếu không sử dụng máy tính trong một thời gian dài, bạn cũng cần có cách bảo quản phù hợp. Bạn cần đảm bảo 2 tiêu chí sau khi bảo quản pin laptop:

  • Giữ pin ở dung lượng từ 50 – 70%.
  • Bảo quản pin ở điều kiện nhiệt độ từ 20 – 25 độ C.

Nếu có thể, hãy tháo rời pin khỏi máy tính, làm vệ sinh sạch pin và điểm tiếp xúc với máy.

Cài đặt phần mềm tiết kiệm pin cho máy tính của bạn

Hiện tại có khá nhiều phần mềm chuyên biệt giúp máy tính tiết kiệm pin hơn. Nổi bật có thể kể tới “Laptop Battery Doubler (LBD)”. Sau khi cài đặt, phần mềm này sẽ tự động tìm kiếm, tắt những phần mềm, thiết bị mà bạn không sử dụng đến.

Điểm đặc biệt là phần mềm này có thể nhận diện khi nào bạn cần sử dụng phần mềm/ tác vụ nào. Và nó có thể khôi phục hoạt động của phần mềm đó để phục vụ cho hoạt động của bạn.

Tuyệt chiêu giúp tăng tuổi thọ pin laptop: dùng đế tản nhiệt

Nhiều người cho rằng các thiết bị tản nhiệt đã lỗi thời và không còn cần thiết. Tuy nhiên nó vẫn là lựa chọn nên có đối với các thiết bị hoạt động công suất lớn hay phải làm việc liên tục trong thời gian dài. Nó sẽ giúp làm mát máy tính, pin hiệu quả để tránh nhiệt độ quá cao làm hỏng linh kiện máy.

Tìm vị trí để laptop phù hợp khi sử dụng

Đặt laptop trên chăn, đệm khi sử dụng dễ gây cháy nổ 

Đặt laptop trên chăn, đệm khi sử dụng dễ gây cháy nổ

Trong thực tế, rất nhiều người đặt laptop trên giường, chăn, đùi khi sử dụng. Điều này khiến khả năng thoát nhiệt giảm đi, khiến pin bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tốt nhất bạn nên đặt máy trên bàn tản nhiệt. Hoặc bàn làm việc thông thường để giảm tác động nhiệt khiến pin và các phần cứng trong máy bị ảnh hưởng nhé.

Nên Xem  Cách Bảo Quản Thiết Bị Công Nghệ Khi Đi Du Lịch Tốt Nhất

Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những tuyệt chiêu giúp tăng tuổi thọ pin laptop hiệu quả. Hãy áp dụng chúng để giữ pin laptop thật tốt, hoạt động lâu dài nhé.

Cập Nhật Lúc: 18:20, 24/12/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart