Cách Xử Lý Nhanh Điện Thoại Rơi Xuống Nước Để Hạn Chế Hư Hại

Khi bị rơi vào nước, các linh kiện của điện thoại sẽ dần bị phá hủy. Chính vì vậy cách xử lý nhanh điện thoại rơi xuống nước là điều mọi người cần ghi nhớ để hạn chế tối đa thiệt hại. Cùng Biimart tìm hiểu nhé.

Các bước cách xử lý nhanh điện thoại rơi xuống nước

Bước 1:

điện thoại bị rơi xuống nước thì phải làm sao

Điện thoại bị rơi xuống nước thì phải làm sao

Đầu tiên, bạn cần lấy điện thoại khỏi môi trường nước càng nhanh càng tốt. Sau đó tắt nguồn, đặt máy dựng lên, sao cho các cổng kết nối của máy ở chiều hướng xuống phía dưới. Từ đó, đảm bảo nước có thể thoát ra ngoài nhanh chóng. Đồng thời ngăn không bị chảy vào bên trong máy, nơi có rất nhiều linh kiện điện tử.

Bước 2:

Ngay sau khi dựng đứng thiết bị, bạn cần tháo sim, pin, thẻ nhớ (nếu có) khỏi máy. Việc này nhằm hạn chế nguy cơ bị đoản mạch, rất quan trọng trong cách xử lý khi điện thoại bị rơi xuống nước.

Đối với những thiết bị ở dạng nguyên khối, pin liền thì bạn cần tắt nguồn thôi. Không tháo sim hay thẻ nhớ để hạn chế nguy cơ nước lọt vào bên trong máy thông qua những khe đó.

Nên Xem  Cách Bảo Quản Thiết Bị Công Nghệ Khi Đi Du Lịch Tốt Nhất

Bước 3:

Lúc này, bạn cần sử dụng một khăn vải mềm, khô để lau sạch toàn bộ bề mặt thiết bị. Chú ý tránh những sai lầm thường gặp khi cấp cứu điện thoại vào nước sau đây:

  • Dùng máy sấy: Khi tìm kiếm điện thoại bị rơi xuống nước thì phải làm sao, sấy khô là một lời khuyên dễ thấy. Tuy nhiên đây lại là cách làm sai lầm khi luồng gió thổi từ máy sấy có thể khiến nước bị đẩy sâu vào bên trong máy làm tình trạng hư hỏng nặng hơn.
  • Sử dụng giấy ăn/giấy vệ sinh lau điện thoại: Khi gặp nước, các loại giấy này bị mủn ra rất nhanh. Và những vụn giấy có thể theo nước còn sót lại xâm nhập vào bên trong linh kiện.

Bước 4:

Túi hút ẩm  giúp loại bỏ nước khỏi điện thoại nhanh

Túi hút ẩm  giúp loại bỏ nước khỏi điện thoại nhanh

Lúc này, bạn sẽ cần thực hiện hút ẩm để loại bỏ càng nhiều nước khỏi thiết bị càng tốt. Nếu có một chiếc hộp hút ẩm chuyên dụng, hãy tận dụng nó. Nếu không, hãy cho điện thoại vào một hộp giấy/gỗ/túi ni lông kín và phủ xung quanh các túi hút ẩm.

Tùy vào điện thoại ngâm trong nước nhiều hay ít, thời gian hút ẩm là từ 1 – 2 ngày. Sau đó hãy để điện thoại của bạn ra ngoài, ở một nơi khô ráo và mát mẻ trong 3 tiếng.

Bước 5:

Đây là bước cuối cùng giải đáp cho thắc mắc phải làm gì khi điện thoại rơi xuống nước. Bạn hãy khởi động lại khi máy đã khô và hút ẩm đủ thời gian để sử dụng. Nếu như điện thoại của bạn vẫn sử dụng tốt, bạn có thể dùng bình thường.

Tuy nhiên, hãy sao lưu lại toàn bộ dữ liệu để tránh những tình huống bất chợt. Vì đôi khi các linh kiện điện thoại sẽ hỏng hoàn toàn sau vài ngày sử dụng. Do đó sao lưu dữ liệu là cần thiết cho bạn.

Phải làm sao khi điện thoại rơi xuống nước và không lên nguồn

sửa điện thoại iphone bị rơi xuống nước

Sửa điện thoại iphone bị rơi xuống nước

Trên đây là cách hiệu quả nhất để xử lý khi điện thoại rơi vào nước. Tuy nhiên không phải lúc nào điện thoại cũng sẽ lên nguồn và có thể sử dụng tiếp được.

Khi đó, bạn sẽ cần đến những cơ sở sửa điện thoại iphone bị rơi xuống nước, điện thoại Oppo bị rơi xuống nước chuyên nghiệp. Với máy móc và kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn khắc phục sự cố tốt nhất.

Không nên tự tháo, sửa điện thoại tại nhà. Bạn có thể làm thiết bị hỏng nặng hơn. Thậm chí còn có thể gây hở điện, chập điện và khiến bản thân gặp nguy hiểm khi sử dụng thiết bị sau này.

Một vài điều cần tránh trong cách xử lý nhanh điện thoại rơi xuống nước

Trong quá trình tìm hiểu phải làm gì khi điện thoại rơi xuống nước, nhiều người gặp phải những lời khuyên sai lầm. Và dưới đây là những sai lầm khi cấp cứu điện thoại rơi nước bạn cần tránh.

Đóng băng nước trong điện thoại bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh

Để điện thoại trong ngăn tủ lạnh là một sai lầm

Để điện thoại trong ngăn tủ lạnh là một sai lầm

Nhiều người thường cho điện thoại vào một túi nilon. Sau đó bỏ trong ngăn đá sau khi điện thoại vào nước. Nguyên nhân là họ tin việc đông đá nước sẽ khiến nước không nhiễm vào linh kiện.

Tuy nhiên, ngay khi bạn mang máy ra khỏi tủ lạnh, nước sẽ bị rã đông và tiếp tục ngấm vào linh kiện. Thậm chí việc đông đá còn khiến các linh kiện bị giãn nở bất thường. Từ đó làm tăng nguy cơ hỏng vĩnh viễn điện thoại.

Sạc điện thoại để làm nước trong máy bốc hơi

Khi sạc điện thoại, nhiệt độ của máy sẽ tăng lên. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được tận dụng việc này với hy vọng làm bay hơi nước bên trong thiết bị. Nhưng đây là cách làm không tốt và cực kỳ nguy hiểm.
Điện thoại ngấm nước khi sạc điện sẽ có nguy cơ cháy nổ, rò điện rất cao. Từ đó, gây nguy hiểm trực tiếp cho người sử dụng.

Không lưu trữ dữ liệu sau khi cấp cứu máy bị rơi vào nước

Sau khi cấp cứu, máy có thể lên và sử dụng bình thường nên nhiều người chủ quan không sao lưu dữ liệu. Thực chất là sau khi ngấm nước các dữ liệu sẽ bị gỉ sét dần dần và có thể hỏng sau vài ngày, thậm chí vài tuần. Bạn cần tính đến điều này để biết làm cách nào khi điện thoại rơi xuống nước và xử lý hiệu quả nhất nhé.

Nên Xem  Cách Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Hiệu Quả Đến Không Ngờ

Như vậy, bạn đã biết cách xử lý nhanh điện thoại rơi xuống nước. Khi gặp sự cố, hãy áp dụng phương thức này để nhanh chóng cứu thiết bị của mình nhé.

Cập Nhật Lúc: 21:45, 02/08/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart