Công Thức Tính Lượng Điện Tiêu Thụ Từ Công Suất Của Nồi Cơm Điện

Bạn đang thắc mắc công suất của nồi cơm điện thế nào? Truyền thống gia đình Việt Nam là quây quần bên bữa cơm ấm cúng. Nên nồi cơm điện là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Hiện nay nồi cơm điện có rất nhiều loại đa dạng với các mức công suất khác nhau. Công suất của nồi cơm điện cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn nồi cơm điện. Bạn đã chọn được nồi cơm điện có công suất phù hợp cho gia đình nhỏ của mình chưa? Hãy cùng Bii Mart đi vào phân tích vấn đề này nhé!

Công suất của nồi cơm điện là bao nhiêu?

Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện là nguồn điện trực tiếp sẽ làm nóng lò xo gắn bên trong, hạt gạo được làm chín bằng nhiệt độ tỏa ra từ lò xo. Nhờ vậy các hạt gạo có thể chín đều và ngon hơn. Vậy cần công suất bao nhiêu để có thể nấu được một nồi cơm thơm ngon.

Công suất của nồi cơm điện là bao nhiêu

Công suất của nồi cơm điện là bao nhiêu

Hiện nay, nồi cơm điện có rất nhiều loại đa dạng với các mức công suất khác nhau. Công suất của nồi cơm điện là thông số cho biết lượng điện năng tiêu thụ thường được ghi rõ trên phần thông tin của mọi thiết bị điện gia dụng bao gồm cả nồi cơm điện.

Thường thì công suất sẽ tỷ lệ thuận với dung tích của nồi. Ngoài ra một số loại nồi cơm điện cơ bản sẽ có công suất được ước chừng như sau:

 • Nồi cơm điện loại mini có công suất: 330W-400W
 • Nồi cơm điện mini cao tầng điện tử có công suất: 600W-800W
 • Nồi cơm điện nắp rời có công suất: 500W-1000W
 • Nồi cơm điện điện tử có công suất: 500W-1000W
 • Nồi cơm điện nắp gài có công suất: 500W-1000W
 • Nồi cơm điện cao tần có công suất: 800W-1400W
 • Nồi cơm điện tách đường có công suất: 800W-1000W
 • Nồi cơm điện lòng niêu có công suất: 500W-1000W

Công thức tính mức tiêu thụ điện năng của nồi cơm điện

Cách tính điện năng tiêu thụ

Cách tính điện năng tiêu thụ

Tiết kiệm điện luôn là điều mà các chị em nội trợ quan tâm hàng đầu. Dựa vào công suất nồi cơm điện, ta có công thức tính điện năng tiêu đơn giản như sau:

Điện năng tiêu thụ = Thời gian nồi hoạt động x công suất.

Chúng ta có thể làm thử một phép tính đơn giản như: nồi cơm điện thông thường với dung tích 1,8L có công suất là 700W, cần thời gian 30 phút hoạt động hết công suất 700W để nấu chín cơm và 15 phút với công suất chỉ 70W để hâm nóng cơm.

 • Vậy trong giai đoạn nấu, số điện năng tiêu thụ là 700 x 0.5 = 350 W
 • Và trong giai đoạn hâm nóng, số điện năng tiêu thụ là 70 x 0.25 = 17.5 W
 • Cộng cả hai giai đoạn ta có tổng điện năng tiêu thụ là 350 + 17.5 = 367.5 W
 • Con số 367.5W ứng với 0.367 số điện. Trung bình mỗi ngày nấu cơm 2 lần. Như vậy mỗi tháng điện năng tiêu thụ là: 0.367 x 2 x 30 = 22 số điện.

Qua đó có thể thấy, nồi cơm điện không tốn quá nhiều điện năng để hoạt động mỗi tháng. Bên cạnh công suất thì nguyên lý hoạt động của nồi cơm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng của nồi cơm điện.

Đối với các loại nồi cơm điện thông thường: nồi cơm nắp rời, nắp gài, lòng niêu…

Các loại nồi thông thường sẽ hoạt động hết mức công suất ở chế độ nấu để làm mềm gạo. Sau khi gạo đã mềm và cạn ráo nước thì nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ hâm nóng để nấu gạo chín thành cơm. Những loại nồi này thường sẽ có mức điện năng tiêu thụ dao động từ 40W-150W.

Nên Xem  TOP 6+ Hộp Cơm Giữ Nhiệt Tốt Và Tiện Lợi Nhất

Đối với các loại nồi cơm điện tử cao tần:

Nguyên lý hoạt động của các loại nồi cơm điện cao tầng thường sẽ khác ở điểm là ngâm gạo trong nước ấm một khoảng thời gian nhất định. Sau khi gạo no nước rồi thì sẽ được làm chín với mức áp suất cao nhất. Sau khi gạo đã chín, nồi bắt đầu chuyển sang chế độ hâm giống như những các loại nồi thông thường. Với cơ chế hoạt động như vậy nên các nồi cơm cao tần thường có mức tiêu thụ điện nhỉnh hơn một chút từ 80W-500W.

Cách chọn nồi cơm điện có công suất phù hợp

Cách chọn nồi cơm với công suất tiêu thụ phù hợp

Cách chọn nồi cơm với công suất tiêu thụ phù hợp

Như đã phân tích cụ thể ở trên, công suất và nguyên lý hoạt động của nồi cơm khác nhau. Từ đó dẫn đến mức tiêu thụ điện năng cũng sẽ khác nhau. Điều này giúp bạn có sự tham khảo và cân chỉnh để chọn cho gia đình mình loại nồi cơm điện với công suất phù hợp. Nếu tính toán dựa trên số lượng người sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại công suất nồi cơm điện theo gợi ý như sau:

 • Gia đình có 2 người sử dụng nồi cơm công suất 250W – 400W
 • Gia đình có từ 2 đến 4 người sử dụng nồi cơm công suất 450W– 600W
 • Gia đình có từ 3 đến 6 người sử dụng nồi cơm công suất 650W– 850W

Ngoài ra nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng, thì bạn chỉ nên nấu cơm trước bữa ăn khoảng từ 30 – 45 phút. Như vậy sẽ đỡ tốn điện năng cho bước duy trì độ nóng của cơm. Việc vệ sinh mâm nhiệt và đáy nồi thường xuyên có thể giúp nồi cơm điện duy trì hiệu quả truyền nhiệt tốt nhất.

Nên Xem  Cách Đi Giày Cao Gót Không Đau Chân Chị Em Lưu Ý

Hy vọng bài viết trên của Biimart đã giúp các bạn biết được cách tính điện năng dựa trên công suất của nồi cơm điện. Hãy chọn cho mình một nồi cơm điện phù hợp nhất để gia đình nhỏ luôn có những bữa ăn ấm áp và thơm ngon nhé!

Cập Nhật Lúc: 18:17, 24/12/2022

Đánh giá bài viết

Mai Bảo Trâm

Mai Bảo Trâm (Founder của Biimart) là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, Kinh Doanh. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng review, thẩm định chất lượng sản phẩm nội thất, nhà bếp, làm đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Biimart
Logo
Shopping cart